Tìm hiểu về quy trình tổ chức tiệc cưới tại nhà hàng

Đám cưới là sự kiện trọng đại nhất của mỗi người trong cuộc đời. Tổ chức đám cưới tại nhà hàng là một lựa chọn được không ít người áp dụng vì mang đến nhiều tiện lợi. Quy trình tổ chức tiệc cưới tại nhà hàng bao gồm các bước được thực hiện bài bản, đúng quy cách. Hãy cùng Tiệc Sài Gòn tìm hiểu chi tiết về quy trình này nhé.

Quy trình tổ chức tiệc cưới tại nhà hàng đầy đủ, chi tiết

Lễ thành hôn thường sẽ được tổ chức tại nhà, các phần khác của buổi lễ thì sẽ được thực hiện tại nhà hàng nơi đón tiếp khách. Theo đó, quy trình tổ chức tiệc cưới tại nhà hàng thường diễn ra với những phần sau.

Đón khách

Bước đầu tiên trong quy trình tổ chức tiệc cưới tại nhà hàng chính là đón tiếp khách mời đến tham gia. Gia đình cần chuẩn bị người phụ trách đón khách, sắp xếp chỗ ngồi cho khách một cách hợp lý. Điều này giúp tránh tình trạng khách không biết nên ngồi ở đâu. Khi đón tiếp khách mời đến dự đám cưới, nên chuẩn bị sẵn nước uống và bánh ăn nhẹ để khách có thể thưởng thức trong lúc chờ đợi.

quy trình tổ chức tiệc cưới tại nhà hàng
Đón tiếp khách mời là bước đầu tiên khi tổ chức tiệc cưới ở nhà hàng

Đối với công việc đón tiếp khách này, gia đình nên sắp xếp trước vài người thân để phụ trách. Công việc đón khách có thể được chia thành hai nhóm để thực hiện. Cụ thể như sau: 

  • Nhóm đầu tiên sẽ ngồi tại quầy/bàn tiếp đón khách mời, nhận tiền mừng và hướng dẫn họ ký tên vào sổ lưu niệm đã được chuẩn bị trước. Người đón tiếp ở nhóm đầu sẽ chịu trách nhiệm ghi lại danh sách mời tham gia, đảm bảo không bị thiếu sót về tiền mừng hay những thứ liên quan.
  • Nhóm thứ hai sẽ hướng dẫn khách mời đến chỗ ngồi của họ trong sảnh tiệc. Tùy theo phân bố, mỗi nhóm khách sẽ có vị trí chỗ ngồi riêng. Do đó, bạn cần có sơ đồ bàn tiệc để biết nhóm khách nào ngồi ở vị trí nào.
Xem thêm:  Trang trí tiệc thôi nôi cho bé trai ấn tượng, sang trọng

Còn nhiệm vụ của cô dâu và chú rể là đứng tại điểm tiếp đón đề chào mừng khách đến tham dự.

Các nghi lễ truyền thống

Sau khi tiếp đón khách mời, cô dâu chú rể sẽ thực hiện một vài nghi lễ truyền thống. Đây là bước quan trọng trong quy trình tổ chức tiệc cưới tại nhà hàng. Sau khi đã chào đón khách mời, cô dâu chú rể sẽ chuẩn bị cho phần chính của buổi tiệc. 

quy trình tổ chức tiệc cưới tại nhà hàng
Cô dâu chú rể cùng thực hiện nghi lễ buổi tiệc
  • Đầu tiên là thông báo với toàn bộ khách mời biết rằng chương trình khai mạc lễ cưới sắp diễn ra và mời họ hãy ổn định chỗ ngồi để nhà hàng bắt đầu buổi tiệc. Cô dâu, chú rể cùng bố mẹ hai bên đều được hướng dẫn di chuyển về vị trí để chuẩn bị bắt đầu buổi lễ. Khi mọi người đã ổn định, đèn sân khấu sẽ được bật sáng nhằm thu hút sự chú ý của mọi khách mời.
  • Tiếp đến là sự xuất hiện của nhóm múa khai mạc, sôi động, vui vẻ hay lãng mạn tùy vào yêu cầu của cô dâu và chú rể. Khi nhóm múa hoàn thành bài biểu diễn của mình, người dẫn chương trình sẽ bước ra giới thiệu và tuyên bố lý do buổi lễ.
  • Bước tiếp theo trong quy trình tổ chức tiệc cưới tại nhà hàng, MC sẽ giới thiệu và mời cô dâu và chú rể bước lên sân khấu. MC cũng sẽ mời bố mẹ của hai lên sân khấu để cùng tham gia làm tiệc.
  • Theo quy trình, bước thứ tư là cô dâu và chú rể sẽ uống rượu giao bôi và mời rượu bố mẹ hai bên. Sau đó, cặp đôi sẽ cùng nhau rót rượu vào tháp ly và cắt bánh cưới.
  • Bước cuối cùng, MC công bố chương trình nghi lễ kết thúc và mời cô dâu, chú rể cùng toàn bộ khách mời có mặt tại buổi lễ cùng nâng ly chúc mừng và khai tiệc.
Xem thêm:  Thực đơn tiệc Finger

Tham khảo thêm >> Học hỏi kinh nghiệm tổ chức tiệc cưới ngoài trời

Đãi tiệc

Sau khi MC tuyên bố khai tiệc thì nhân viên nhà hàng sẽ bắt đầu phục vụ món ăn theo thực đơn có sẵn tại bàn. Trong khi khách hàng đang dùng tiệc, cô dâu và chú rể có thể thay đổi trang phục và đi chức mừng từng bàn cũng như chụp hình lưu niệm cùng họ. Bố mẹ hai bên sẽ đi cùng cô dâu và chú rể.

quy trình tổ chức tiệc cưới tại nhà hàng
Nhà hàng đón tiếp khách mời bằng những món ngon hấp dẫn

Tiết mục xuyên suốt buổi tiệc

Về quy trình tổ chức tiệc cưới tại nhà hàng, sau khi hoàn tất những bước trên sẽ đến các tiết mục trong buổi tiệc. Chủ tiệc thường sẽ thuê ban nhạc hay ca sĩ biểu diễn để tạo không khí sôi động. Nếu không thuê ca sỹ, nhà hàng sẽ mở những bản nhạc phù hợp có sẵn hoặc theo yêu cầu của cô dâu chú rể. Ngoài ra, các tiết mục ca hát biểu diễn có thể được thực hiện bởi khách mời. Đây cũng là dịp phù hợp để những giọng ca vàng thể hiện tài năng của mình.

Cô dâu chú rể cũng có thể sáng tạo thêm một số trò chơi để tạo bầu không khí sôi động hơn. Ví dụ như màn bắt hoa cưới hay vui chơi có thưởng đến từ nhà hàng hoặc gia đình cô dâu chú rể.

Tiễn khách và cảm ơn

Sau khi chào hỏi, đón tiếp khách mời tại từng bàn, cô dâu và chú rể nên để ý đến một số khách mời có thể ra về sớm. Gia đình hãy bố trí người để cảm ơn và tạm biệt khách mời khi cô dâu và chú rể đang bận. Cuối buổi lễ, hai bạn nên đứng tại vị trí chào đón ban đầu khách để cảm ơn và chào tạm biệt. Điều này thể hiện sự biết ơn cũng như tôn trọng đến khách mời. Đây cũng là dịp để mọi người chụp ảnh kỷ niệm cùng nhau.

Xem thêm:  Lên kế hoạch tổ chức tiệc buffet cho trẻ mầm non đơn giản, thu hút
quy trình tổ chức tiệc cưới tại nhà hàng
Chào tạm biệt khách mời khi buổi lễ kết thúc

Cô dâu chú rể có thể chuẩn bị thêm quà cảm ơn đám cưới cho khách mời. Đây thường là những món quà nhỏ, có giá trị không lớn, mang ý nghĩa lưu niệm là chính. Nếu có kế hoạch tặng quà cảm ơn thì thời điểm tiễn khách là thích hợp nhất. Bạn nên sắp xếp người phụ trách tặng quà thay mặt cô dâu chú rể đang tạm biệt hoặc chụp ảnh với khách.

Như vậy quy trình tổ chức tiệc cưới tại nhà hàng đã được nêu rõ như trên. Mọi người hãy cùng tham khảo và liên hệ đến Tiệc Sài Gòn để được tư vấn về các gói dịch vụ đặt tiệc cưới uy tín nhé.