Chuẩn bị kịch bản MC tất niên cần lưu ý gì?

Tiệc tất niên công ty cần chuẩn bị, thực hiện chuyên nghiệp để các lãnh đạo, toàn thể nhân viên và đối tác của công ty có thể theo dõi. Do đó việc chuẩn bị kịch bản MC tất niên là điều thực sự cần thiết. Vậy, chuẩn bị như nào mới chỉn chu? Bạn hãy đón xem bài viết dưới đây của Tiệc Sài Gòn để có đáp án chính xác nhé. .

MC tất niên là gì?

Đây là người chịu trách nhiệm dẫn dắt tiệc tất niên, có nhiệm vụ giới thiệu chương trình từng phần một để thu hút sự chú ý của người tham dự. MC tất niên cần có giọng nói truyền cảm, ngoại hình ưa nhìn, khả năng ứng biến tốt để chương trình tất niên diễn ra suôn sẻ, mang lại niềm vui cho người tham dự.

MC tất niên là người chịu trách nhiệm dẫn dắt, giới thiệu chương trình
MC tất niên là người chịu trách nhiệm dẫn dắt, giới thiệu chương trình

Xem thêm >>> Thực đơn tất niên tại nhà

Vai trò của MC tất niên 

Trong tiệc tất niên công ty thì MC là người đảm nhận vai trò rất quan trọng, họ sẽ tạo ra không khí vui vẻ, sôi động suốt buổi tiệc. Đồng thời còn kết nối các thành viên, lãnh đạo, khách mời lại với nhau để tạo ra sự gắn kết, chia sẻ, khéo léo truyền tải thông điệp của công ty, doanh nghiệp đang muốn hướng tới trong năm tới. Dưới đây là một số vai trò cụ thể của MC tất niên bạn nên biết: 

1. Tăng độ chuyên nghiệp

Tiệc tất niên của công ty sẽ chuyên nghiệp hơn khi có MC dẫn dắt toàn bộ chương trình theo đúng kịch bản đã lên sẵn. Họ có kỹ năng và kinh nghiệm để đảm bảo buổi tiệc không bị nhàm chán, tạo ra không khí vui tươi, sôi nổi cho người tham dự. Sau khi bữa tiệc tất niên kết thúc mọi người sẽ có cái nhìn tích cực hơn đối với công ty, doanh nghiệp. 

Xem thêm >>> Thực đơn tất niên tại nhà

2. Đảm bảo tiệc tất niên diễn ra đúng kế hoạch, đúng thời gian

MC tất niên chịu trách nhiệm điều phối chương trình, đảm bảo mọi tiết mục diễn ra đúng tiến độ, không vượt quá thời gian cho phép. Nhờ đó khách mời, người tham dự bữa tiệc sẽ không cảm thấy nhàm chán, không gây ảnh hưởng tới uy tín của công ty.

Vai trò của MC tất niên là đảm bảo tiệc tất niên diễn ra đúng kế hoạch
Vai trò của MC tất niên là đảm bảo tiệc tất niên diễn ra đúng kế hoạch

3. Truyền tải chính xác thông điệp chương trình

Vai trò chính của MC tất niên đó là nghiên cứu kỹ lưỡng chủ đề và thông điệp sâu xa của bữa tiệc để khéo léo lồng ghép, truyền tải tới toàn bộ người tham dự. Khi lên kịch bản dẫn chương trình, họ sẽ dựa vào kỹ năng giao tiếp xuất sắc và vốn từ vựng phong phú của mình để nâng cao hiệu quả truyền tải thông điệp để khán giả nắm bắt và hiểu rõ được. 

4. Tạo không khí sôi nổi

Để mọi người có sự sôi nổi, hào hứng khi tham dự bữa tiệc, MC tất niên sẽ tương tác với khán giả và tổ chức một số trò chơi, hoạt động vui nhộn để mọi người có thể kết nối, làm quen, nhận thưởng… có được những phút giây thích thú, hạnh phúc trong bữa tiệc cuối năm. 

5. Xử lý tốt các rủi ro phát sinh

MC tất niên cần có kỹ năng xử lý tốt một số trường hợp, vấn đề rủi ro phát sinh để chương trình không bị gián đoạn. Thực tế không thể đảm bảo chương trình diễn ra suôn sẻ 100%, có nhiều sự cố có thể xảy ra, do đó MC cần có kỹ năng xử lý linh hoạt, tránh ảnh hưởng đến tâm lý của mọi người. 

MC tất niên cần biết cách xử lý tốt các rủi ro phát sinh
MC tất niên cần biết cách xử lý tốt các rủi ro phát sinh

Chuẩn bị kịch bản MC tất niên cần lưu ý gì?

Để kịch bản MC tất niên có nội dung thật hấp dẫn, truyền tải được thông điệp của doanh nghiệp mà vẫn đảm bảo được sự hào hứng cho chương trình khi thực hiện thì bạn cần đảm bảo 4 yếu tố dưới đây: 

1. Thời gian

Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng bạn cần cân nhắc trong quá trình chuẩn bị kịch bản MC tất niên. Hãy ghi chính xác thời gian bắt đầu và thời gian kết thúc sự kiện, đồng thời nên phân chia rõ quá trình tiệc diễn ra cùng một số cột mốc thời gian được phân chia cụ thể. Việc xây dựng kịch bản MC tất niên càng chi tiết sẽ giúp MC, lãnh đạo,… càng dễ nắm bắt dòng thời gian sự kiện để chủ động điều phối, dẫn dắt chương trình tất niên, tránh một số sự cố phát sinh. 

2. Nội dung

Kịch bản MC tất niên cần có nội dung rõ ràng, liệt kê đầy đủ từng hoạt động diễn ra trong bữa tiệc. Tốt nhất chương trình nên có nội dung chính và nội dung phụ. Phần nội dung chính sẽ bao quát tổng thể chương trình để MC dễ dàng hình dung (bao gồm Khai mạc, Biểu diễn, Phần tiệc, Trò chơi, Bế mạc). Nội dung phụ sẽ cụ thể hoá các nội dung chính, có nhiều mục nhỏ. Ví dụ như Mục “Khai mạc” sẽ có văn nghệ chào mừng, khui Champagne khai tiệc, ban lãnh đạo phát biểu,…

Chuẩn bị kịch bản MC tất niên cần lưu ý đến yếu tố nội dung
Chuẩn bị kịch bản MC tất niên cần lưu ý đến yếu tố nội dung

3. Lời dẫn

Lời dẫn chương trình là điều không thể thiếu trong kịch bản MC tất niên. Người soạn kịch bản hoặc chính MC cần lên lời thoại thật chi tiết và đầy đủ để đảm bảo chương trình diễn ra liền mạch, không bị ngắt quãng. 

4. Âm thanh, ánh sáng

Trong kịch bản MC tất niên, người tổ chức bữa tiệc cần phân chia rõ ràng lúc đèn sáng, đèn tắt, ánh đèn chiếu sáng ra sao, màn hình LED chiếu cái gì… Tất cả những điều này cần được ghi rõ ràng trong kịch bản để MC dễ nắm bắt, giới thiệu chính xác để mọi người cùng theo dõi trong quá trình tham dự tiệc tất niên. 

Sau khi đọc xong bài viết này, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ tầm quan trọng của MC tất niên và nắm được cách chuẩn bị kịch bản MC tất niên thật chỉn chu. Chúc bạn tổ chức tiệc cuối năm công ty thành công!