Những bài thơ về ngày quốc tế phụ nữ 8/3

Những bài thơ về ngày quốc tế phụ nữ không chỉ tôn vinh vẻ đẹp của phái nữ mà còn thể hiện tình cảm. Lời thơ vừa là lời cảm ơn đến những người phụ nữ thân yêu, vừa gửi những lời chúc tốt lành nhân ngày quan trọng của các nàng. Tại nội dung bài viết sau đây Tiecsaigon.com sẽ chia sẻ một số thông tin liên quan cũng như những lời thơ ý nghĩa nhân ngày 8/3 đến các bạn. 

Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 là gì? 

Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 là một trong những ngày lễ dành riêng cho phụ nữ trên toàn thế giới. Ngày này được bắt nguồn từ cuộc đấu tranh đòi quyền lợi cho phụ nữ. Ngày nay 8/3 được xem ngày tôn vinh phái đẹp. Cũng là ngày để phái mạnh thể hiện tình yêu, sự tôn trọng dành cho phái đẹp. 

Những bài thơ về ngày quốc tế phụ nữ
Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3

Tại Việt Nam ngày lễ này còn là ngày kỉ niệm cuộc khởi nghĩa của 2 vị nữ anh hùng dân tộc – Hai Bà Trưng. Đây cũng là đại diện hình ảnh cho niềm tự hào người phụ nữ Việt khi đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc. Những bài thơ về ngày Quốc tế phụ nữ mang ý nghĩa tôn trọng, tuyên dương phụ nữ. 

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày 8/3

Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 bắt đầu từ phong trào biểu tình, đình công của nữ công nhân dệt nước Mỹ từ cuối thế kỷ XIX. Ngày 8/3/1857, công nhân ngành dệt may đã đứng dậy đấu tranh nhằm phản đối những khó khăn trong quá trình làm việc tại thành phố New York. Vào tháng 3 năm sau các nữ công nhân Mỹ hoạt động trong ngành dệt may đã thành lập công đoàn đầu tiên. Sự kiện này đã mang đến một số quyền lợi cho công nhân nữ.

Vào ngày 8/3/1908 tại New York 15.000 phụ nữ đã diễu hành biểu tình trên các đường phố. Mục đích của cuộc biểu tình là đòi tăng lương, giảm giờ làm và phản đối chính sách bắt trẻ em làm việc. Sau sự kiện này Đảng Xã hội Hoa Kỳ đã tuyên bố ngày 28/2/1909 là Ngày Quốc tế Phụ nữ.

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày 8/3
Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày 8/3

Tại Hội nghị phụ nữ do Quốc tế thứ 2 diễn ra vào ngày 8/3/1910, 100 đại biểu phụ nữ thuộc 17 nước đã đòi các quyền bầu cử dành riêng cho phụ nữ. Bà Clara Zetkin – Chủ tịch Hội nghị đề nghị chọn một ngày Quốc tế phụ nữ. Ngày lễ này nhằm biết ơn những phụ nữ trên toàn thế giới. Hội nghị cũng quyết định chọn ngày 8/3 làm Ngày Quốc tế Phụ nữ. Khẩu hiệu của hội là: “Việc làm ngang nhau”, “Ngày làm việc 8 giờ”, “Bảo vệ bà mẹ và trẻ em”.

Từ đó ngày 8/3 hàng năm trở thành ngày Quốc tế phụ nữ trên toàn thế giới. Những bài thơ về ngày Quốc tế phụ nữ được sáng tác nhằm thể hiện sự tôn trọng, tôn dương đối với phụ nữ trên toàn thế giới. 

Ý nghĩa ngày 8/3 – Quốc tế Phụ nữ

Phái đẹp có một ngày riêng trong năm để tôn vinh sự hy sinh cũng như những thiệt thòi, vất vả của bản thân trong cuộc sống. Từ trước đến nay phái đẹp luôn được ưu tiên, tôn trọng và bảo vệ. Phụ nữ xứng đáng nhận được sự tôn trọng, quan tâm từ một nửa còn lại của thế giới. Tại một số nước trên thế giới ngày 8/3 được coi là ngày lễ chính trong năm. Đây là ngày đàn ông tặng quà, tặng hoa, gửi lời chúc, những bài thơ về ngày quốc tế phụ nữ cho phái đẹp. 

Ý nghĩa ngày 8/3 – Quốc tế Phụ nữ
Ý nghĩa ngày 8/3 – Quốc tế Phụ nữ

Ngày Quốc tế phụ nữ còn được kỷ niệm bằng nhiều hoạt động liên hoan, diễu hành, sự kiện kỉ niệm. Tại một số nước đây còn là ngày để phụ nữ đòi các quyền bình đẳng với nam giới, cũng như một số quyền lợi về lương, phúc lợi, điều kiện an sinh, cơ hội giáo dục,… Cũng như biểu tình chống lại một số tệ nạn liên đến phụ nữ như mại dâm, buôn bán người,… 

Tại Việt Nam ngày 8/3 là ngày tôn vinh phái nữ, ngày của bà, của mẹ, của vợ, của cô, của những người phụ nữ trong toàn xã hội. Vào ngày này các gia đình, cơ quan, trường học, đoàn thể, văn phòng sẽ tổ chức các lễ kỷ niệm, hội họp nhằm tôn vinh phái đẹp. Nam giới sẽ thể hiện tình yêu, sự quan tâm cũng như tình cảm thông qua những món quà, những bài thơ về ngày quốc tế phụ nữ. 

Những bài thơ về ngày quốc tế phụ nữ

Những bài thơ về ngày quốc tế phụ nữ được ra đời nhằm thể hiện tình cảm, sự tôn trọng, quan tâm dành cho một nửa thế giới. Thông qua lời thơ bạn có thể thể hiện sự quan tâm, tình yêu dành cho phái đẹp. Lời thơ ca ngợi vẻ đẹp ngoại hình, tính cách của người phụ nữ. 

Những bài thơ về ngày quốc tế phụ nữ
Những bài thơ về ngày quốc tế phụ nữ

Nhân vật chính trong các tác phẩm thơ ca nhân ngày Quốc tế phụ nữ chính là phái đẹp. Có thể bao gồm các bà, các mẹ, cô giáo, vợ, người yêu, em gái,… Thể thơ đa dạng từ thơ 4 chữ đến thơ tự do, ca dao, thơ gieo vần,… Lời thơ chứa đựng tình cảm dành riêng cho phái đẹp. Bạn có thể tham khảo những bài thơ về ngày quốc tế phụ nữ trên mạng, thơ ca từ các nhà thơ hoặc tự sáng tác thơ. 

XEM THÊM: Lời chúc quốc tế phụ nữ ý nghĩa nhất

Lời kết: 

Tiecsaigon.com vừa chia sẻ một số thông tin về ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 cũng như những bài thơ về ngày quốc tế phụ nữ đến các bạn thông qua nội dung bài viết. Ngày Quốc tế phụ nữ sắp đến Tiệc Sài Gòn xin gửi lời chúc đến tất cả những người phụ nữ trên toàn thế giới luôn xinh đẹp, vui vẻ, hạnh phúc, khỏe mạnh, cuộc sống tràn ngập tình yêu.