Bạn có nên làm tiệc tân gia? Cách làm tiệc tân gia ý nghĩa

Tiệc tân gia là một trong những bữa tiệc ý nghĩa giúp cho các mối quan hệ trở nên gần gũi, thân thiết hơn. Tuy nhiên có nhiều ý kiến khác nhau cho rằng có nên làm tiệc tân gia hay không? Để bàn thêm về vấn đề này, bạn có thể tham khảo những chia sẻ dưới đây của chúng tôi nhé. 

Bạn có nên tổ chức tiệc tân gia hay không?

Tiệc lên nhà mới luôn được nhiều gia chủ háo hức, mong chờ. Bởi để được sống trong ngôi nhà theo ý mình và là của riêng mình không phải là điều dễ dàng. Ngày nay, tiệc tân gia không chỉ là xây dựng một ngôi nhà mới sau đó mời bạn bè. Mà thay vào đó có thể là thuê một ngôi nhà.  Hiểu đơn giản là chuyển từ chỗ này sang chỗ ở mới khang trang hơn cũng có thể làm tiệc tân gia.

Có nên làm tiệc tân gia không
Tiệc tân gia mang đến sự vui vẻ và không khí đầm ấm cho gia đình

Lễ tân gia vừa mang yếu tố tâm linh vừa là cách thể hiện tình cảm của người thân, bạn bè. Trước khi mời khách, gia chủ phải làm lễ báo cáo thần linh, gia tiên về chuyển chỗ ở. Sau đó mới mở tiệc chiêu đãi bạn bè, anh em. 

Việc tổ chức tiệc sẽ giúp cho căn nhà trở nên có sinh khí hơn. Tuy nhiên, việc làm tiệc còn tùy vào sở thích và điều kiện kinh tế của mỗi gia đình. Nếu bạn dư dả có thể làm lớn và mới nhiều bạn bè thân thiết. Hoặc bạn là người hướng nội thì chỉ cần làm mâm cơm đơn giản bên gia đình.

Có nên làm tiệc tân gia hay không sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của gia chủ. Vì thế, bạn nên cân nhắc về số lượng khách, kiểu cách làm tiệc. Đồng thời, để chuẩn bị một bữa tiệc, bạn cần phải lên kế hoạch cụ thể. Như vậy sẽ đảm bảo được sự tươm tất, chu đáo với khách. 

>>> Xem thêm: Mẫu bài phát biểu trước bữa tiệc tân gia – 2024

Hướng dẫn cách tổ chức tiệc tân gia theo đúng quy cũ 

Khi tìm hiểu có nên làm tiệc tân gia hay không, bạn sẽ biết được cách tính toán để lên kế hoạch cụ thể nhất. Bạn nên dựa vào kinh tế của gia đình để có những phương án ổn nhất nhé. Chúng tôi sẽ mách bạn một số điều cần thiết khi tổ chức lễ tân gia theo truyền thống cha ông. 

có nên làm tiệc tân gia
Tiệc tân gia tổ chức lớn hay bé tùy thuộc vào từng gia đình

Lựa chọn ngày giờ phong thủy để lên nhà mới

Điều đầu tiên mà bất kỳ gia chủ nào cũng phải làm là chọn ngày đẹp, giờ hoàng đạo để nhập trạch. Nếu bạn muốn được khung giờ hợp tuổi thì bạn hãy nhờ sự tư vấn của người có kinh nghiệm như thầy phong thủy. Họ sẽ chọn ra được những giờ tốt, tránh tứ hành xung….

Chuẩn bị mâm cúng dâng gia tiên

Khi chọn được ngày đẹp để tổ chức, bạn hãy chú ý đến đồ lễ để dâng lên gia tiên báo cáo. Mâm cúng thông thường sẽ chia thành: mâm cúng giữa nhà, cúng táo quân, cúng thổ địa. 

Trong cá mâm cúng sẽ bao gồm các loại vật phẩm cơ bản như: hoa quả, rượu nước, trầu cau, muối gạo, xôi gà, bánh kẹo.  Bạn sắp mâm cẩn thận và đọc khấn xin gia tiên để lên nhà mới. Hãy thắp hương báo cáo với thần linh về di chuyển về nơi ở mới vào ngày giờ cụ thể, tên tuổi gia chủ. 

có nên làm tiệc tân gia
CHuẩn bị lễ cúng tân gia trước khi đãi tiệc là điều quan trọng

Lên danh sách khách mời tham gia tiệc nhà mới

Làm tiệc tân gia sẽ cần mời khách đến chung vui với gia chủ. Tuy nhiên, ở phần này việc mời nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào dự kiến của mỗi gia đình. Bạn có thể chọn một số người bạn thân thiết. Hoặc chỉ mời bố em, anh em ruột đến chia sẻ niềm vui khi được ở trong không gian mới. Bạn nên thống kê lượng người tham gia rồi hãy đặt tiệc nhé.

Gợi ý một số món quà tặng tiệc tân gia

Có nên làm tiệc tân gia nhỏ hay lớn sẽ tùy ý theo tính toán của mỗi gia đình. Nếu bạn nhận được lời mời tham dự có thể tham khảo một số món quà ý nghĩa như:

Hoa quả tươi + Rượu vang

Dự tiệc tân gia bạn có thể chọn mua lẵng hoa quả để tặng gia chủ. Món quà này vừa thiết thực vừa mang ý nghĩa của sự tươi mới, tràn đầy sức sống. Hoặc bạn tham khảo một số loại vang để tặng chủ nhà: vang nổ, vang chát… Mỗi loại rượu sẽ có hương vị riêng. Bạn hãy lựa chọn loại vang phù hợp với sở thích hoặc món ăn trong bữa tiệc nhé. 

Tranh phong thủy

Chọn mua quà tặng cho tiệc tân gia bạn không thể bỏ qua tranh phong thủy. Bạn có thể tham khảo các mẫu tranh như: tranh tứ bình, tranh mã đáo thành công, tranh phật, tranh tùng cúc trúc mai…. Bạn nên chọn những mẫu tranh tương ứng với phong cách kiến trúc của ngôi nhà. Sụ tinh tế này của bạn sẽ được gia chủ cực kỳ thích và cảm động. 

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm tổ chức tiệc 8/3 cho cơ quan

Như vậy, với giải đáp ở bài viết này của Tiệc Sài Gòn, bạn chắc hẳn đã có thêm sự tư vấn có nên làm tiệc tân gia phải không. Có thể nói,  tổ chức tiệc chúc mừng nhà mới là điều tốt. Bạn có thể chọn làm lớn hay bé đều tùy ý. Hy vọng qua chia sẻ này sẽ có thể giúp cho bạn tổ chức được bữa tiệc tân gia thât chu toàn nhé.