Tiệc cocktail – sự sang trọng cần thiết trong mỗi buổi gặp mặt.

Cocktail là một món thức uống xuất phát từ văn hóa phương tây. Với thành phần chính là những loại rượu được pha chế với nhau để trung hòa lẫn nhau và tạo nên hương vị tuyệt với nhất. Thức uống này luôn được ưa chuộng tại những nơi sang trọng như nhà hàng, quầy bar khách sạn, quán bar,… Với tính chất sang trọng như vậy thì 1 buổi tiệc cocktail sẽ rất phù hợp cho những buổi gặp mặt bạn bè, đối tác làm ăn. Nhưng do tính chất của buổi tiệc là xuất phát điểm từ phương tây, nên đa phần chúng ta đều không hiểu rõ tính chất của buổi tiệc cũng như việc sử dụng tiệc cocktail như thế nào cho hợp lý. Sau đây Tiệc Sài Gòn sẽ giới thiệu cho các bạn tiệc cocktail là như thế nào? Để đem hình thức tiệc này đến gần hơn với mọi người.

tiệc cocktail
Tiệc Cocktail

Trước tiên, tiệc cocktail là 1 buổi tiệc đứng với thức ăn đa phần là finger food hoặc những thức ăn nhẹ cộng với việc sử dụng đồ uống có cồn được pha chế bởi các bartender chuyện nghiệp. Những nơi tổ chức tiệc cocktail thường là những địa điểm có không gian ấm cúng, phù hợp với việc gặp mặt bạn bè.

Tiệc cocktail từ khi có mặt ở Việt Nam cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm vì tính chất gọn nhẹ nhưng giữ được tính sang trọng của buổi gặp mặt.

Những loại đồ uống được phục vụ trong tiệc cocktail thường được pha chế rất cầu kỳ và bài bản. Với việc kết hợp những loại rượu nền, chất tạo mùi ( rượu mùi), chất tạo màu ( nước trái cây) và trang trí để tạo nên hương vị đặc trưng cũng như vẻ sang trọng của đồ uống. Cũng có những loại thức uống chỉ được pha chế từ 2 thành phần như whisky – co ( whisky và coca),…

Việc lựa chọn và sử dụng đồ uống trong tiệc cocktail cũng rất quan trọng vì sẽ giúp chúng ta có thể kiểm soát được trạng thái cơ thể và không quá chén khi sử dụng đồ uống có cồn.

Việc phân loại dòng đồ uống được sử dụng trong tiệc cocktail rất đa dạng và sau đây là những phân loại có bản của cocktail :

 1. Theo dung tích :
 • Short drink : là loai thức uống có dung tích nhỏ và là sự kết hợp của những loại rượu mạnh, có nồng độ cồn cao.
 • Long drink: là loại rất được ưa chuộng trong những buổi gặp mặt bởi nồng độ cồn không quá cao. Được pha chế từ sự kết hợp giữa rượu và các loại nước giải khát, nước hoa quả và sử dụng cùng với đá và hoa quả.
 • Shooter: đúng như tên gọi thì đây là loại đồ uống mà người dùng thường sử dụng trong 1 ngụm, có dung tích trung bình.
 1. Theo mùi và vị:
 • Short Drink cơ bản được chia thành 3 dạng Dry, Sedium và Sweet.
 • Còn Long Drink với sự kết hợp đa dạng thì sẽ chia ra thành nhiều loại nhưng có thể kể đến như aroma, fruity, fresh,…
 1. Theo công thức:

Cocktail sẽ được chia ra thành 3 loại cơ bản : Sours, batidas, Highball.

Và chúng ta có thể kể đến 1 số loại cocktail đã trở thành thương hiệu của 1 số quốc gia và rất được ưa chuộng trong các buổi tiệc cocktail :

 • Bloody Mary: đây là loại cocktail mang đậm tính cổ điển với thành phần được làm từ vodka và nước ép cà chua làm chủ đạo. loại thức uống này được tạo ra bởi 1 bartender người Pháp tên là Fernand Petiot.
 • Mojito : thức uống này là thức uống truyền thông của Cuba rất thích hợp cho những buổi tiệc cocktail ngoài bãi biển với thành phần từ rượu rum nhẹ, bạc hà, nước cốt chanh.
 • Margarita: loại cocktail này là 1 trong những loại rất phổ biến với những người yêu thích cocktail và trong những quán bar trên toàn thế giới với thành phần chính bao gồm: rượu tequila, rượu hương cam, nước cốt chanh.
 • B-52: thật là thiếu sót nếu không điền tên loại rượu này vào danh sách. Vì nó đã làm mưa làm gió tại các quầy bar ở Mỹ và Canada thời điểm ra đời và sau đó lan rộng ra toàn thế giới. Cách thưởng thức rất độc đáo với việc đốt lửa trực tiếp trên đồ uống và dùng ống hút uống 1 hơi đến hết. Thành phần chính của loại này bao gồm rượu mùi cà phê, Bailey’s và rượu hương cam Le Grand Marnier.

Từ việc tìm hiểu về phân loại các loại cocktail và những loại cocktail cơ bản thì chúng ta có thể thấy tiệc cocktail nói chung và đồ uống cocktail nói riêng có rất nhiều sự đa dạng về hình thức cũng như loại thức ăn thức uống. Hi vọng những thông tin mà Tiecsaigon.com vừa chia sẻ có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về tính chất cũng như cách tham dự 1 buổi tiệc cocktail.