Tiệc buffet là gì

Tiệc Buffet là gì? Đây là một trong những loại tiệc hiện nay khá phổ biến. Và được nhiều người lựa chọn cho sự kiện hoặc các bữa tiệc quan trọng. Như tiệc cưới, sinh nhật, tiệc khai trương,… Vậy quy trình tổ chức tiệc và các bước thực hiện tiệc buffet như thế nào? Cùng Tiệc Sài Gòn tìm hiểu thêm vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

Những năm trở lại đây, ăn tiệc buffet phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Được rất nhiều người chọn lựa mỗi khi cần tổ chức sự kiện, tiệc tùng. Hình thức tổ chức tiệc buffet ngày càng phổ biến và được sự “hưởng ứng” của khách hàng lẫn nhà hàng. Nếu đang làm việc, đang theo học  ngành Nhà hàng – Khách sạn. Hoặc thường xuyên tham gia các bữa tiệc, thì hẳn đã nghe qua tiệc buffet. Vậy tiệc buffet là gì?

tiec buffet là gi

Xem thêm đặt tiệc buffet giá rẻ

Khái niệm tiệc buffet là gì?

 • Khái niệm tiệc buffet xuất hiện từ thế kỷ 17 ở Pháp. Sau đó nhanh rộng nhanh sang các nước châu Âu. Và trở thành hình thức ẩm thực mang đậm chất phương Tây. Ngày nay, tiệc buffet đã trở nên phổ biến ở toàn thế giới, Việt Nam cũng không ngoại lệ. Nếu vài năm trước đây, chỉ có nhà hàng cao cấp mới có tiệc buffet. Thì hiện nay, tiệc buffet phân bố rộng hơn các nhà hàng bình dân, cũng đã  tổ chức tiệc buffet phục vụ nhu cầu thực khách. Thực đơn cho tiệc buffet rất phong phú từ những món truyền thống, đến món ăn phong cách Á. Âu,… Không gian tiệc cũng có nhiều lựa chọn ngoài sân vườn, trong nhà, sân thượng, bãi biển,…
 • Tiệc buffet hay tiệc đứng, là một trong những hình thức tổ chức tiệc ăn uống kiểu tự chọn. Thực khách tham gia tiệc có thể di chuyển tùy ý, có thể đứng hoặc ngồi tùy thích. Các món ăn và thức uống được đặt ở một khu vực chung. Nơi các thực khách di chuyển dễ dàng tự phục vụ, lựa chọn món đã được chuẩn bị sẵn trên bàn tiệc.
 • Tiệc buffet là gì? Ăn như thế nào? Ăn buffet thanh toán theo suất. Khách hàng trả tiền trọn gói nên các nhà hàng sẽ tính đầu người để thanh toán tiền. Không phân biệt bạn ăn ít, ăn nhiều, hay không ăn. So với tiệc ngồi truyền thống, tiệc buffet mang đến cảm giác thoải mái,  tự do cho khách tham dự.

tiec buffet là gi

Xem thêm đặt tiệc buffet trọn gói

Tiệc buffet là gì? Ăn đúng cách như thế nào?

 • Ăn thong thả chậm rãi, để thưởng thức thức ăn.  Vừa ăn vừa trò chuyện cùng người tân và bạn bè
 • Không ngại nhiều lần di chuyển để lấy thức ăn hoặc thức uống.
 • Không chen lấn, chờ đợi người đến trước lấy thức ăn xong mới đến lượt mình.
 • Cầm thức ăn trên tay, di chuyển cẩn trọng và chậm, tránh va chạm vào người khác. Không để trẻ nhỏ chạy nhảy tự do trong khu vực nhà hàng. Tránh những rủi ro ảnh hưởng đến người khác và đảm bảo an toàn cho trẻ.
 • Thử trước với những  món ăn lạ, nếu dùng thử thấy hợp khẩu vị hãy ăn thật. Đừng thấy món ăn lạ, bắt mắt mà lấy nhiều, sau đó ăn không hợp khẩu vị thì rất lãng phí.
 • Chỉ nên lấy số lượng thức ăn vừa phải, không lấy quá nhiều đĩa thức ăn cùng lúc. Vì dạ dày của bạn có giới hạn. Nếu bạn thích hãy quay lại lấy thêm nếu bụng vẫn còn dùng thêm được. Mỗi món ăn không nên ăn nhiều, không nên ăn quá nhanh.
 • Không nên tốt bụng lấy thức ăn giúp cho bạn bè. Vì khẩu vị từng người mỗi khác. 

tiec buffet là gi

Xem thêm đặt tiệc buffet chuyên nghiệp

Các loại tiệc buffet chủ yếu

 • Sitdown buffet là tiệc buffet gì? Là tiệc lớn, không gian tiệc gồm các bàn ăn, các quầy phục vụ đã được chuẩn bị trước. Thức ăn, nước uống phong phú và đa dạng hơn. Thực khách dùng đồ thức ăn và có thể được phục vụ nước uống tại bàn.
 • Standing buffet: Là tiệc buffet cơ động, không có bàn tiệc. Thực khách lựa do chọn các loại đồ ăn, dùng dụng cụ ăn trực tiếp. Và  tự phục vụ thức uống.
 • Cooktail buffet: Là tiệc nhẹ, dùng cho các buổi ngoại giao chủ yếu. Các món mang phục vụ cho từng thực khách được đặt trên những đĩa lớn. Các loại thức ăn hầu hết là finger food (Thức ăn lấy bằng tay).

Những lưu ý khi đi ăn buffet

Hiện nay, ở các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội,… Tiệc buffet được phục vụ rộng khắp ở nhiều nơi. Cùng mức giá trung bình từ 250.000đ – 450.000đ/suất. Hoặc có những quán phục buffet với giá rẻ chỉ 100.000 đồng, 150.000 đồng hay 199.000 đồng. Tùy theo nhu cầu và điều kiện kinh tế, bạn có thể tùy chọn địa điểm thích hợp để thưởng thức.

Tiệc buffet là gì? Qua bài viết với những ưu điểm nổi bật, buffet là hình thức ăn uống được ưa thích. Hy vọng bạn đã có thể hiểu thêm về tiệc buffet, ăn buffet đúng cách. Nắm được những lưu ý cần tránh khi lựa chọn tiệc tự chọn như thế này. 

Liên hệ đến Hotline : 0936.1111.40 – 0901.445.723 để chúng tôi được phục vụ bạn nhé.